This page uses content from Wikipedia and is licensed under CC BY-SA.

ปรามูดียา อานันตา ตูร์

ปรามูดียา อานันตา ตูร์
Pramudya Ananta Tur Kesusastraan Modern Indonesia p226.jpg
ปรามูดียา อานันตา ตูร์ ในคริสต์ทศวรรษ 1950
เกิด: 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1925(1925-02-06)
โบลรา, หมู่เกาะอินเดียตะวันออกของเนเธอร์แลนด์
ถึงแก่กรรม:30 เมษายน ค.ศ. 2006 (81 ปี)
จาการ์ตา, อินโดนีเซีย
อาชีพ: นักเขียนนวนิยาย, นักเขียนความเรียง
สัญชาติ:อินโดนีเซีย
ได้อิทธิพลจาก:เลโอ ตอลสตอย, แมกซิม กอร์กี
ลายมือชื่อ:Signature of Pramoedya Ananta Toer.svg

ปรามูดียา อานันตา ตูร์ (อินโดนีเซีย: Pramoedya Ananta Toer; 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1925 – 30 เมษายน ค.ศ. 2006) เป็นนักเขียนชาวอินโดนีเซีย

ผลงานหลัก

  • Kranji-Bekasi Jatuh (1947)
  • Perburuan (1950)
  • Keluarga Gerilya (1950)
  • Bukan Pasar Malam (1951)
  • Cerita dari Blora (1952)
  • Gulat di Jakarta (1953)
  • Korupsi (1954)
  • Midah - Si Manis Bergigi Emas (1954)
  • Cerita Calon Arang (1957)
  • Hoakiau di Indonesia (1960)
  • Panggil Aku Kartini Saja I & II (1962)
  • จตุรภาคเกาะบูรู (Tetralogi Buru)
    • แผ่นดินของชีวิต (Bumi Manusia) (1980)
    • ผู้สืบทอด (Anak Semua Bangsa) (1980)
    • รอยย่างก้าว (Jejak Langkah) (1985)
    • Rumah Kaca (1988)
  • Gadis Pantai (1982)
  • Nyanyi Sunyi Seorang Bisu (1995)
  • Arus Balik (1995)
  • Arok Dedes (1999)
  • Mangir (1999)
  • Larasati (2000)